Mẫu nhà xoan cho gia chủ yêu thích kiến trúc truyền thống

Ngày đăng: 24/03/2021

Trong di sản văn hóa nói chung và kiến trúc nói riêng, ông cha ta đã để lại nhiều giá trị quý báu, kiến trúc nhà gỗ Việt Nam mang đậm những đặc trưng văn hóa của người Việt được tạo dựng qua nhiều thời kỳ lịch sử và được lưu giữ đến ngày nay. Mỗi ngôi nhà gỗ luôn ẩn chứa sau đó những câu chuyện thời gian, như một minh chứng cho sự tồn tại của một nền kiến trúc thật độc đáo.

Ngày nay, với sự xuất hiện của những ngôi nhà bê tông cốt thép vuông vức đã phần nào thay thế những ngôi nhà gỗ cổ truyền 3 gian, 5 gian, 7 gian xưa cũ. Nhưng không vì thế mà lối kiến trúc ấy biến mất đi. Nó đang len lỏi vào cuộc sống của chúng ta.

Hôm nay, chúng tôi mời quý vị cùng ngắm nghía mẫu nhà gỗ xoan này:

SỰ CHÂN THỰC VÀ GIẢN DỊ LÀ ĐIỀU MÀ NGƯỜI VIỆT XƯA LUÔN ĐỀ CAO

Hình ảnh: Trung Hưng

Kết cấu khung gỗ trong kiến trúc cổ truyền Việt Nam được xem như biểu tượng cho tinh hoa kiến trúc Việt. Người Việt trong xây dựng nhà gỗ luôn đề cao tính chân thực và giản dị. Chân thực ở đây là sự đối đãi với vật liệu xây dựng. Trong các ngôi nhà cổ, màu của gỗ luôn được giữ nguyên vẻ đẹp vốn có của nó. Đó là màu nâu của sự ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Người Việt xưa luôn đề cao tính mộc mạc mà xa rời những nhân tố giả và khoa trương. Nhưng sự giản dị của người xưa không đồng nghĩa với sự giản đơn. Trong quá trình làm nhà thì những bức đục chạm không thể thiếu trong trang trí.

TƯ DUY KIẾN TẠO ĐƯỢC THỂ HIỆN QUA NHỮNG NẾP NHÀ GỖ CỔ TRUYỀN

Hình ảnh: Trung Hưng

Tính kiến tạo thể hiện trong hiểu rõ các tính năng của gỗ và sự gắn kết các thành phần trong 1 không gian hợp lí đến mức tự nhiên. Hơn thế, bằng 1 hệ thức xác định kích thước đúc kết qua các đời. Các thành phần của cấu trúc nhà bao giờ cũng ăn khớp với nhau về tương quan kích thước. Chính điều này tạo nên sự hài hòa trong một ngôi nhà gỗ từ chi tiết đến tổng thể.

Sống trong một ngôi nhà gỗ dễ khiến cho con người có một tâm thái an lành, thanh tịnh. Với những ngôi nhà thờ họ, trong các đám giỗ hay sự kiện của cả dòng họ, thì không gian nhà gỗ cổ truyền sẽ rất thích hợp với những dịp như vậy. Khi các cửa được mở ra tạo nên sự thoáng rộng, bày biện được nhiều thứ nhìn rất bề thế, phong lưu. Như tấm lòng hồn hậu của gia chủ vậy.

Hình ảnh: Trung Hưng

Hình ảnh: Trung Hưng

Hình ảnh: Trung Hưng

Hình ảnh: Trung Hưng

LIÊN HỆ ĐƠN VỊ TƯ VẤN – THIẾT KẾ - THI CÔNG NHÀ GỖ CỔ TRUYỀN UY TÍN – CHẤT LƯỢNG

CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO TỒN DI SẢN VĂN HÓA TRUNG HƯNG

Địa chỉ: số 68, Hồ Hố Mẻ, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Giờ làm việc: 8h15p – 5h30p từ T2 – T6, 8h15p – 4h30p T7

Hotline: 08.1800.1886

Website: disantrunghung.com

Email: disantrunghung@gmail.com

Youtube: Di Sản Trung Hưng

Facebook: Di Sản Trung HưngBình luận