Dự án tu bổ đình Bá Dương Nội - Đan Phượng: Góp phần gìn giữ những giá trị tốt đẹp nhất trong bản sắc văn hóa Việt.

Ngày đăng: 17/06/2021

      Gìn giữ nét đẹp văn hóa cộng đồng được thể hiện rõ nhất qua việc bảo vệ các công trình kiến trúc tâm linh liên quan đến văn hóa sinh hoạt cộng đồng. Điển hình là đình làng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý vị một dự án tu bổ đình Bá Dương.

      Đình Bá Dương thuộc làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng ngoại thành Hà Nội. Hồng Hà là một xã nằm phía Đông Bắc huyện Đan Phượng gồm 5 làng, mỗi làng đều ẩn chứa một kho tàng văn hóa dân gian, một giá trị lịch sử nhất định của riêng nó. Làng Bá Dương Nội là mảnh đất của những di tích lịch sử cổ kính gắn liền với những lễ hội truyền thống của làng như hội thả diều, hội rước bánh giày ... và đình Bá Dương Nội là một trong số đó. Đình Bá Dương nằm gần chùa Già Lê và chợ Bá Dương nên còn có tên gọi là Đình Chợ để phân biệt với ngôi đình đã được xếp hạng di tích ở trong làng. Vị thần được thờ trong đình là Thành Hoàng Làng. Lễ hội hàng năm tại làng diễn ra từ ngày 25 tháng chạp âm lịch đến ngày mồng 7 tháng giêng. Vì làng có năm miền nên năm năm lễ hội lại diễn ra ở Đình chợ một lần.

      Ngôi đình quay theo hường Tây Nam với ba bề tiếp giáp nhà dân, phía Tây Bắc tiếp giáp đường đê Hồng Hà.      

      Có thể đi đến di tích thuận tiện bằng các phương tiện giao thông đường bộ. Từ trung tâm Hà Nội muốn đi đến làng Bá Dương sẽ đi men thẳng theo đê Âu Cơ –An Dương Vương – Đường Liên Mạc – Hồng Hà. Đến cơ đê Hồng Hà rẽ phải là đến đình Bá Dương.

KIẾN TRÚC ĐÌNH BÁ DƯƠNG

      Đình Bá Dương trông theo hướng Tây Nam tựa lưng vào đê sông Hồng, cách chợ chỉ vài bước chân. Mặt bằng kiến trúc Đình chính là hình chữ Đinh gồm Tiền tế và hậu cung.

Đình trước khi tu bổ hình ảnh nhìn từ trên cao

Tiền tế là một tòa ngang với kết cấu 3 gian 2 chái. Phía trước Tiền tế được để trống, không có cửa ngăn cách với không gian bên ngoài.

Tiền tế nhìn từ phía trước

      Bên trong Tiền tế là các vì kết cấu tương tự nhau theo kiểu chồng rường bẩy hiên trên ba hàng chân cột gỗ tạp, riêng vì nách của bộ vì áp hồi kết cấu kẻ ngồi. Ngôi đình bị phá hủy trong giai đoạn kháng chiến chống pháp, đến năm 1990 nhân dân địa phương đã dựng lại ngôi đình như hiện nay dựa trên bộ khung kết cấu có sẵn từ ngôi đền trong làng thế nên kết cấu của ngôi đình hiện nay chấp vá nhiều cấu kiện, nhiều chủng loại gỗ, hoa văn không đồng nhất, các cấu kiện chủ yếu bào trơn đóng bén.

Mái ngói bị xô lệch, gãy vỡ

Nối với gian giữa Tiền tế là tòa Hậu cung tạo kết cấu chữ đinh. Bộ mái tòa hậu cung kết cấu 2 tầng 4 mái bít đốc tay ngai. Trên đốc mái đắp nổi hình tượng hổ phù. Bên trong Hậu cung kết cấu 3 gian dọc. Hai bộ vì ngoài kết cấu theo kiểu giá chiêng chồng rường, bộ vì thứ ba có vì nách kết cấu kẻ ngồi. Gian giữa là một gác lửng được bao kín tạo thành không gian linh thiêng nhất nơi thần linh ngự trị.

Các cấu kiện chấp vá

Hiện trạng đình không có cửa ngăn cách với không gian bên ngoài nên khi trời mưa không tránh được tình trạng nước mưa hắt vào làm nền ẩm ướt và đã bị xuống cấp.

Bờ nóc, bờ chảy xuống cấp, nứt vỡ rêu mốc do sự xuống cấp của hệ mái. Mái ngói hiện trạng lợp ngói mũi hài đã bị xô lệch gãy vỡ một số vị trí ngói xô cả mảng lớn nên thường bị ngấm dột khi trời có mưa.

Do mái ngói bị xô lệch, gãy vỡ nên phần lớn lớp rui bị ẩm ướt, mục mọt và một số thanh hoành cũng bị mục mọt tương tự.

Tường trong và tường ngoài ẩm mục, rêu mốc, vữa bong tróc nước mưa ngấm vào trong gây ảnh hưởng đến mỹ quan và giá trị sử dụng của công trình.

Hiện trạng nghi môn

Hiện trạng cổng phụ

Đình Bá Dương là một công trình tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân Bá Dương Nội nói riêng và khách thập phương nói chung. Hoạt động văn hóa xã hội ở khu vực này khá sôi động, được chứng minh bằng những công trình xây dựng, những địa danh còn được ghi lại trong sử sách và những di tích lịch sử văn hóa gồm các loại hình đình, đền, chùa, miếu.

Với những giá trị quý giá về mặt kiến trúc nghệ thuật cũng như lịch sử văn hóa như trên, thêm vào đó, với thực trạng chất lượng công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, việc sửa chữa cấp thiết công trình là hết sức cần thiết nhằm gìn giữ lâu dài, để lại cho các thế hệ về sau.

 

Phối cảnh phương án tu bổ công trình

Phối cảnh tổng thể 

Mặt bằng tổng thể

Hình ảnh đơn vị tư vấn thiết kế họp bàn với người dân trong làng

Đình Bá Dương là niềm tự hào chính đáng của nhân dân xã Hồng Hà, đáp ứng lòng  mong mỏi của nhân dân xã Hồng Hà và các nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa, xã hội trên phạm vi cả nước. Đồng thời sẽ là một công trình văn hóa của xã Hồng Hà.

Liên hệ đơn vị tư vấn - thiết kế: Chúng tôi là đơn vị có chuyên môn trong lĩnh vực tu bổ, tôn tạo các công trình văn hóa, tâm linh như đình, đền, chùa, ...

CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO TỒN DI SẢN VĂN HÓA TRUNG HƯNG

Địa chỉ: số 68, ngõ Hồ Hố Mẻ, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 08.1800.1886

Giờ làm việc: 8h15 - 5h30 từ T2 - T6,  8h15 - 4h30 T7

Email: disantrunghung@gmail.com

Website: disantrunghung.com

Youtube: Di Sản Trung Hưng

Facebook: Di Sản Trung HưngBình luận