Kiến trúc đình Thu Quế, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng

Ngày đăng: 03/09/2020

Đan Phượng - Di tích lịch sử văn hóa và cách mạng

Nói đến văn hóa cổ truyền Việt Nam, người ta không thể không nói đến đình làng. Đình làng xuất hiện từ ngàn xưa và đã có mặt tại hầu hết các làng quê Việt Nam. Do đó, đình làng là hình ảnh của quê hương, là tượng trưng cho nếp sống đặc thù của xã hội Việt Nam. Đình làng còn tiêu biểu về nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của Việt Nam. Đồng thời cũng là nơi thờ phụng Thần Thành hoàng, là đấng linh thần của chủ tọa cho cuộc sống của cộng đồng, phù trợ cho dân làng được an cư lạc nghiệp, tránh được dịch bệnh, hung khí, tai họa. Đình làng còn là trung tâm văn hóa, là nơi tổ chức những cuộc vui chung vào dịp hội hè, đình đám cho cả làng. Đình làng Thu Quế là một trong những di tích ra đời trong khung cảnh làng xã đó.

                            

Tiền tế (Ảnh: Trung Hưng)

Đình Thu Quế thuộc thôn Thu Quế, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng có lịch sử xây dựng cách ngày nay khoảng trên 200 năm để thờ Thành hoàng làng – thần Linh Lang Đại vương – một vị thần được tin thờ ở rất nhiều nơi.

Đình Thu Quế tọa lạc trên một khu đất rộng rãi, thoáng mát. Từ ngoài đường làng đi vào có thể nhận thấy đình có các hạng mục kiến trúc chính gồm: Nghi môn, sân, tiền tế, trung tế, hậu cung. Mặt bằng di tích kết cấu kiểu chữ Đinh.

                           

Nghi môn (Ảnh: Trung Hưng)

Qua Nghi môn và sân là vào đến Tiền tế gồm một nếp nhà kết cấu năm gian hai dĩ, xây kiểu tường hồi bít đốc tay ngai. Mái lợp ngói ta, nền lát gạch Bát Tràng. Hai tường hồi của tiền tế được xây nối liền với hai trụ biểu ở phía trước, đỉnh trụ đắp hình nghê, hai bên tường có tượng giám sát.

                           

Ảnh: Trung Hưng

Khung nhà được kết cấu bởi sáu bộ vì, bốn bộ vì giữa làm theo kiểu vì kèo giá chiêng hạ bảy hiên, hai bộ vì ngoài kết cấu kiểu thượng chồng rường giá chiêng hạ cốn. Hoa văn trang trí trên các bộ vì tập trung chủ yếu vào cốn nách gian giữa tiền tế với đề tài truyền thống như “tứ linh”, hoa lá cách điệu, hình chữ Thọ. Trung đường được kết cấu bởi bộ khung đỡ mái gồm 2 bộ vì theo kiểu kèo cầu quá giang. Hậu cung kết cấu gồm một gian hai dĩ, mái lớp ngói ta, nền lát gạch Bát Tràng, có bệ cao khoảng 1m, ốp gạch men, trên có hòm sắc.

                            

Ảnh: Trung Hưng

Đình Thu Quế là một di tích được xây dựng đã lâu, ý nghĩa nhiều mặt của di tích được hiện ra từ việc tôn thờ Thành hoàng làng lại là một trong Tứ trấn Thăng Long, được tôn thờ ở nhiều nơi. Các giá trị đó đã làm đình Thu Quế vượt khỏi không gian hạn hẹp của làng để trở thành vốn cổ quý giá của Thủ đô.

Di tích đình Thu Quế đã mang trên mình một bề dày lịch sử từ bao đời nay. Di vật hiện còn tại di tích là nguồn sử liệu góp phần nghiên cứu lịch sử, phong tục tập quán và làm tăng thêm giá trị cho di tích. Di tích sẽ là hình ảnh minh chứng cho bề dày lịch sử của một vùng đất.

Đình Thu Quế xứng đáng là một điểm đến không thể thiếu đối với mỗi khách tham quan khi đến với Song Thượng.

Tổng hợp: Quỳnh Trang

Liên hệ đơn vị tư vấn - thiết kế - thi công các công trình tâm linh

CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO TỒN DI SẢN VĂN HÓA TRUNG HƯNG

Địa chỉ: số 68, ngõ Hồ Hố Mẻ, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Giờ làm việc: 8h15 - 5h30 từ T2-T6, 8h15 - 4h30 từ T7

Hotline: 08.1800.1886

Email: disantrunghung@gmail.com

Kênh Youtube: Di sản Trung Hưng

Facebook: Di Sản Trung Hưng

Website: disantrunghung.com

Đội ngũ kiến trúc sư và kĩ sư chuyên nghiệp của chúng tôi luôn đồng hành cùng quý khách!Bình luận